(Chinhphu.vn) - Sáng 2/3, học sinh trên toàn TP. Hà Nội đã trở lại trường học sau thời gian nghỉ dài để phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Ngày đầu tiên đi học trở lại sau kỳ nghỉ kéo dài vì phòng chống dịch COVID-19, tại trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình), trước khi vào lớp học các em học sinh được rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, phát khẩu trang dự phòng trong trường hợp học sinh còn thiếu. Giáo viên kiểm tra thân nhiệt học sinh tại lớp trước giờ học hằng ngày, nếu thân nhiệt trên 37,5 độ sẽ xuống phòng y tế để theo dõi.

Cô Nguyễn Thị Phượng, giáo viên trường THCS Giảng Võ cho biết, trong chiều 1/3, trường THCS Giảng Võ đã thực hiện xong công tác khử khuẩn toàn bộ các lớp học và khuôn viên nhà trường, dọn vệ sinh các lớp học để sẵn sàng đón học sinh trở lại trường vào sáng ngày 2/3.

Để học sinh bắt nhịp lại với việc học tập, nhà trường đã có thông báo trước đó để học sinh chuẩn bị đầy đủ sách vở, đồ dùng học tập, ôn tập lại những bài học trực tuyến qua Internet, hoàn thành các bài tập thầy cô giao. Trường cũng đã lên kế hoạch để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19 như đề nghị phụ huynh kiểm tra thân nhiệt học sinh trước khi đến trường, nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở học sinh sẽ nghỉ học ở nhà, thông tin đến các thầy cô chủ nhiệm và đi khám điều trị. Học sinh cần thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang từ nhà đến trường, từ trường về nhà và ở nơi công cộng, thực hiện giãn cách khi ra khỏi cổng trường.

Trên sân trường, nhà trường đã trang bị đủ các bồn rửa tay, nước sát khuẩn, để học sinh có thể rửa tay thường xuyên; khẩu trang dự phòng để các con sử dụng nếu thiếu. Nhà trường cũng đề nghị mỗi học sinh chuẩn bị cho mình một bình nước cá nhân để sử dụng; có ý thức giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh lớp học, bỏ rác đúng nơi quy định.

Cũng theo cô Nguyễn Thị Phượng, đối với riêng học sinh khối 9 đang chuẩn bị bước vào kỳ thi quan trọng vào lớp 10 THPT, trường THCS Giảng Võ đã đặt ra mốc trên 90 ngày đếm ngược đến kỳ thi để giáo viên, học sinh và phụ huynh học sinh có kế hoạch ôn tập nước rút, có kế hoạch ôn tập kiến thức cho học sinh thời điểm học online để cùng đạt kết quả cao nhất ở kỳ thi sắp tới.

Tại huyện Thanh Trì, cô Khúc Thị Huệ, Hiệu trưởng trường THPT Ngọc Hồi, cho biết, để chuẩn bị đón học sinh quay lại, trường đã tiến hành cho tổng vệ sinh tất cả khuôn viên, từng lớp học, phòng chức năng. Sau đó tiến hành khử khuẩn vào ngày 28/2, ngày 1/3 tiếp tục lau dọn vệ sinh, rà soát tất cả các trang thiết bị cần thiết cho công tác phòng, chống dịch. Từ nhiệt kế đo nhiệt độ đến khẩu trang dự phòng cho học sinh đều được nhà trường phát, cụ thể mỗi một lớp nhà trường sẽ phát cho từ 50 khẩu trang - 100 khẩu trang, nước sát khuẩn.

Ngoài ra trường cũng chuẩn bị thêm 1 phòng dự phòng ngoài phòng y tế để khi học sinh đến trường nếu qua rà soát phát hiện học sinh có những dấu hiệu nghi ngờ thì học sinh sẽ được ở phòng đó giai đoạn đầu, sau đó sẽ có các hướng xử lý tiếp theo.

Các trường cũng đã chuẩn bị kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và xây dựng tất cả các phương án khi học sinh quay lại học. Cụ thể, trường THCS Ngọc Hồi tổ chức phân luồng học sinh ngay từ cổng, chia ra thành các hướng và tiến hành đo thân nhiệt cho học sinh ngay từ cổng trường, yêu cầu 100% cán bộ công nhân viên chức và học sinh đeo khẩu trang.

Bên cạnh đó, mặc dù là trường công lập với khối lượng học sinh đông (1.730 học sinh, 80 cán bộ giáo viên nhân viên) nhưng trường đã kê bàn ghế có khoảng cách tối đa trong phòng để học sinh ngồi giãn cách. Trước khi học sinh đến trường nhà trường vừa tiến hành ôn tập qua học trực tuyến vừa giảng dạy các kiến thức mới.

Tại quận Cầu Giấy, sau một thời gian dài nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19, để chuẩn bị cho học sinh quay trở lại trường học, các trường Mầm non, Tiểu học, THCS trên địa bàn đã thực hiện vệ sinh, khử khuẩn toàn bộ trường học và chuẩn bị các điều kiện đón học sinh tới lớp.

Tại trường mầm non Tuổi Hoa, để chào đón các con học sinh được chu đáo và an toàn hơn, các nhà trường đã tập huấn lại cho giáo viên về công tác phòng dịch, thông điệp "5K" bảo đảm các tiêu chí đánh giá an toàn phòng chống dịch COVID-19 tại trường học.

Với sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng của các nhà trường, công tác chuẩn bị đón học sinh trở lại trường của các trường học trên địa bàn quận Cầu Giấy đã sẵn sàng từ trước ngày 2/3 với mục tiêu "An toàn sức khỏe đặt lên hàng đầu".

Một số hình ảnh học sinh đến trường ngày 2/3:

Học sinh trường Tiểu học Xuân Phương (quận Nam Từ Liêm, là nơi từng được sử dụng làm địa điểm cách ly tập trung) trở lại trường học sáng 2/3. Ảnh VGP

Học sinh Trường THCS Giảng Võ (quận Ba Đình) sát khuẩn tay trước khi vào lớp học. Ảnh VGP

Nhà trường trang bị đủ các bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn để học sinh có thể rửa tay thường xuyên. Ảnh VGP


Cô Nguyễn Thị Phượng (Trường THCS Giảng Võ) kiểm tra thân nhiệt học sinh trước giờ học. Ảnh VGP

Trường THPT Thanh Trì kiểm tra thân nhiệt học sinh khi đến trường. Ảnh VGP

Học sinh trường Tiểu học Bà Triệu (quận Hai Bà Trưng) háo hức trở lại trường. Ảnh VGP

Đo thân nhiệt học sinh trước khi vào lớp tại trường Tiểu học Bà Triệu. Ảnh VGP

Tại trường mầm non Tuổi Hoa, phụ huynh được kiểm tra thân nhiệt khi đưa con đến trường. Ảnh VGP

Gia Huy-Thiện Tâm